Virus khiến một nhà máy điện hạt nhân dừng hoạt động đúng dịp 30 năm sự cố Chernobyl

Hãng tin BR24 News Agency của Đức cho biết một virus máy tính đã được phát hiện tại nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen ở Bavaria, Đức. Phần mềm độc hại được phát hiện trong mạng máy tính thuộc Khu B của nhà máy sử dụng để điều khiển hệ thống nhiên liệu. Nhà máy điện hạt nhân đã phải tạm dừng hoạt động do phòng ngừa sự cố.

Dựa trên những đánh giá ban đầu của các chuyên gia bảo mật, virus này không ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần quan trọng nào của nhà máy và không đưa ra một mối đe dọa nghiêm trọng nào. Phần mềm độc hại chỉ ảnh hưởng đến hệ thống máy tính và không tương tác đến hệ thống điều khiển ICS/SCADA có tương tác với nhiên liệu hạt nhân.

Quá trình kiểm tra cho thấy phần mềm độc hại này không giống như Stuxnet khi không nhằm vào mục tiêu là nhà máy điện hạt nhân.

Trong bản tin của mình, BR24 cho hay: “Sau khi phát hiện ra phần mềm độc hại trong hệ thống máy tính ở nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen, hệ thống điều khiển các khu vực nhạy cảm đã không bị ảnh hưởng. Một chuyên gia máy tính đã hạ thấp mức độ cảnh báo khi cho rằng virus chỉ có thể gây nguy hiểm đối với an ninh dữ liệu”.

Quan chức nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen cho biết hệ thống máy tính của nhà máy điện không kết nối với Internet nên virus có thể đã xâm nhập qua các USB của nhân viên.

Phần mềm độc hại được phát hiện ở hệ thống máy tính sử dụng cho thêm hoặc bớt nhiên liệu hạt nhân ở Khu B của nhà máy và sau đó chuyển nhiên liệu cũ sang kho chứa.

Người phát ngôn của nhà máy cho biết “Hệ thống điều khiển và xử lý hạt nhân là tương tự nên miễn nhiệm với các mối đe dọa không gian mạng. Những hệ thống này được thiết kế với các tính năng bảo mật để bảo đảm chúng không bị ảnh hưởng bởi các thao tác sai”.

Trong khi không tiết lộ tên của phần mềm độc hại nhưng người phát ngôn của nhà máy cho biết nó không nghiêm trọng và xếp loại sự cố thuộc nhóm “N” (nhóm sự cố bình thường).

Sự lây nhiễm của virus được phát hiện vào hôm Chủ nhật, ngày 24-4-2016, nhưng hai ngày sau đó thì nhà máy điện vẫn chưa hoạt động trở lại. Theo đó, đúng ngày 26-4-2016, ngày tưởng niệm 30 năm thảm họa sự cố nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen vẫn phải đóng cửa.

Hiện tại, nhà máy điện hạt nhân đã qua các bước kiểm tra bảo mật liên quan đến sự cố, cách máy tính của hệ thống đều được quét virus và các bước kiểm tra khác trước khi đưa nhà máy trở lại hoạt động.

Tấn công không gian mạng vào các nhà máy điện hạt nhân và các hệ thống điều khiển công nghiệp được xếp là các thảm họa hàng đầu có thể gây ra bởi hacker.

Vào tháng 12-2014, cơ quan an ninh thông tin mạng Liên bang Đức (BSI) cho biết một nhà máy thép ở Đức đã bị tấn công không gian mạng và kết quả làm hỏng lò luyện thép.

Cho dù tên nhà máy thép không được tiết lộ thì sự cố là một bằng chứng cho thấy tấn công không gian mạng vào các hệ thống điều khiển có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen là một trong những nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất của Đức được đưa vào lịch dừng hoạt động vĩnh viễn vào năm 2021. Tuy nhiên, hơn 750 người đã tập trung vào cuối tuần qua để bày tỏ hy vọng nhà chức trách sẽ đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân này trước thời hạn trên.Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s